วันที่ 18 มี.ค.68 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เชียงแสน ด่านตรวจคนเข้าเมืองเชียงแสน ตำรวจท่องเที่ยว พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.อนุพันธ์ กันถารัตน์ ผกก.สภ.เชียงแสน จ.เชียงราย พ.ต.อ.พงษ์พิเชษฐ์ นิลจันทร์ ผกก.2 บก.ทท.2 ร่วมกับด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เชียงแสน ตำรวจน้ำและฝ่ายปกครอง อ.เชียงแสน ได้ร่วมกันจับกุม น.ส.วรรณภัทร สงวนนามสกุล อายุ 43 ปี ชาว ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย นาย Tuan Vinh Nguyen อายุ 33 ปี และนาย Van Lqi Mai อายุ 38 ปี ชาวสัญชาติเวียดนาม พร้อมของกลางตราประทับตรวจอนุญาตเดินทางเข้าและออกราชอาณาจักรไทยจำนวน 6 ชิ้น กัมพูชาจำนวน 4 ชิ้น และวียดนามจำนวน 4 ชิ้น เครื่องตัดกระดาษ แผงยางสำหรับทำตราประทับดังกล่าวเป็นสีส้มจำนวน 2 ชิ้น รถยนต์เก๋ง ยี่ห้อโตโยต้า สีขาว จำนวน 1 คัน โทรศัพท์มือถืออีกหลายเครื่อง หนังสือเดินทางระหว่างประเทศของประเทศจีน 27 เล่ม และของเวียดนาม 54 เล่ม ในข้อกล่าวหา “ร่วมกันปลอมขึ้นซึ่งดวงตรา รอยตรา หรือแผ่นปะตรวจลงตราที่ใช้ในการลงตราสำหรับการเดินทางระหว่างประเทศ”
โดยการจับกุมครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อค่ำวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เชียงแสน ได้ตรวจพบรถยนต์เก๋งต้องสงสัย 2 คัน จอดอยู่ริมถนนหน้าโรงเรียนห้วยเกี๋ยง หมู่ 8 ต.เวียง อ.เชียงแสน ชายแดนไทย-สปป.ลาว ติดกับแม่น้ำโขง จึงเข้าไปตรวจสอบ น.ส.วรรณภัทร เป็นคนขับรถส่วนชาวเวียดนามทั้ง 2 คนนั่งโดยสารและกำลังขนกล่องพัสดุ 1 กล่องออกจากกระโปรงท้ายรถที่ น.ส.วรรณภัทร ขับเพื่อจะเอาไปเก็บในรถยนต์เก๋งอีกคันหนึ่ง เมื่อเจ้าหน้าที่สอบถามพบว่าชาวเวียดนามทั้ง 2 คน ไม่สามารถสื่อสารด้วยภาษาไทยได้ เจ้าหน้าที่จึงได้ขอตรวจค้นในกล่องพบของกลางทั้งหมด ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวทั้งหมดพร้อมของกลาง ส่งให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เชียงแสน และประสานด่าน ตม.และหน่วยงานอื่นๆ ร่วมบูรณาการตรวจสอบ
โดย น.ส.วรรณภัทร ได้รับการว่าจ้างให้ไปรับชาวเวียดนามทั้งคู่มาจากชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อจะพาไปส่งที่ อ.เชียงแสน เป็นเงิน 800 บาท ปกติก็ขับรถจ้างเส้นทางนี้อยู่แล้วไม่ทราบว่ากล่องพัสดุของลูกค้ามีสิ่งผิดกฎหมาย ส่วนชาวเวียดนามให้การผ่านล่ามว่าเป็นคนว่าจ้าง น.ส.วรรณภัทร ให้พาไปส่งจริงเพราะต้องการจะเดินทางข้ามแม่น้ำโขไปยัง สปป.ลาว ซึ่งตนเองไม่รู้เรื่องกล่องพัสดุ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะได้ทำการสอบสวนตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป