หลังจากที่เกิดพายุฤดูร้อนเมื่อช่วง เย็นวันที่ 18 มี.ค.ที่ผ่านมา ทำให้เกิดฝนตกหนักและพายุลูกเห็บถล่มพื้นที่ อ.แม่ลาว จ.เชียงราย จนอาคารสถานที่หลายแห่งได้รับความเสียหาย ทำให้โรงพยาบาลแม่ลาวซึ่งเป็นโรงพยาบาลประจำอำเภอได้มีประกาศฉบับที่ 1 เรื่องความเสียหายจากพายุฤดูร้อนในช่วงเวลา 18.20 น.วันที่ 18 มี.ค.โดยมีเนื้อหาว่าพายุได้ทำให้เกิดความเสียหายหลายจุดในโรงพยาบาล ทั้งจุดบริการผู้ป่วยและที่พักของเจ้าหน้าที่ จากการสำรวจความเสียหายเบื้องต้นพบว่าห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ (ห้องแล็ป) ไม่สามารถให้บริการได้เพราะโครงสร้างหลังคาเสียหายอย่างรุนแรงและมีน้ำรั่วซึม ส่วนหอผู้ป่วยในไม่สามรถรองรับผู้ป่วยเพิ่มเติมได้
ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยและความต่อเนื่องในการรักษาจึงให้ผู้ป่วยที่มีอาการดีขึ้นกลับบ้านได้ก่อนกำหนด ประสานโรงพยาบาลเครือข่ายใกล้เคียงเพื่อรับผู้ป่วยไปดูแลได้แก่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์กรณีผู้ป่วยที่มีภาวะเร่งด่วน โรงพยาบาลโรงพยาบาลสมเด็จพระญาณสังวรกรณีผู้ป่วยที่ต้องนอนรักษาตัวและมีอาการคงที่ และโรงพยาบาลพานกรณีรับบริการตรวจเลือดเร่งด่วน จะมีการเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีมูลค่าสูงและเสี่ยงต่อความเส่ยหายจากน้ำฝนและไฟฟ้าลัดวงจรออกจากห้องแล็ปไปไว้ในที่ปลอดภัย งประสานเทศบาล ต.ป่าก่อดำ จัดการกับสิ่งกีดขวางและกระทบกับการเดินทางเข้าออกโรงพยาบาล นอกจากนี้ได้เลื่อนนัดผู้ป่วยที่มีกำหนดตรวจเลือดตั้งแต่วันที่ 19 มี.ค.เป็นต้นไปจนกว่าจะกลับสู่ภาวะปกติ
ปัจจุบันมีการตั้งศูนย์รายงานการบาดเจ็บจากเหตุพายุฤดูร้อนขอ อ.แม่ลาว ที่ ห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลแม่ลาว เพื่อรับแจ้งและดูแลผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าวด้วยแล้ว จากนั้นจะร่วมกันตรวจสอบความเสียหายภายในโรงพยาบาลอย่างละเอียดตั้งแต่วันที่ 19 มี.ค.เป็นต้นไปเมื่อมีแสงสว่างเพียงพอ ขณะที่เจ้าหน้าที่ที่ได้รับผลกระทบด้านที่อยู่อาศัยจะได้รับการจัดหาที่พักชั่วคราวในพื้นที่ที่ปลอดภัย
ด้านสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จ.เชียงราย รายงานพายุครั้งนีเกิดขึ้นในเขต ต.จอมหมอกแก้ว ต.ป่าก่อดำ ต.บัสลี ต.ดงมะดะ อ.แม่ลาว ทำให้นอกจากโรงพยาบาลแม่ลาวจะได้รับความเสียหายยังทำให้หลังคาหอประชุมโรงเรียนอนุบาลจอมหมอกแก้ว ศาลาการเปรียญและห้องน้ำวัดดอนจั่น ปัายปั๊ม ปตท.ได้รับความเสียหาย มีผู้ได้รับบาดเจ็บที่หัวไหล่ 1 ราย เพราะถูกป้ายเวทีล้มทับ นอกจากนี้ยังมีพายุในพื้นที่ ต.ธารทอง อ.พาน,ต.โรงช้าง อ.ป่าแดด ต.บ้านเหล่า อ.เวียงเชียงรุ้ง และเทศบาลนครเชียงราย ต.แม่ข้าวต้ม อ.เมืองเชียงราย รวมทั้งสิ้นอย่างน้อย 5 อำเภอ 8 ตำบล 15 หมู่บ้าน มีส่วนราชการเสียหาย 2 แห่ง วัด 1 แห่ง มีผู้บาดเจ็บ 1 คนดังกล่าว แต่ความเสียหายที่แท้จริงอยู่ระหว่างสำรวจต่อไป.